Một số vấn đề về giáo dục đạo đức cho học sinh phổ thông ở nước ta hiện nay - Nguyễn, Văn Thiện (2020)
Nghiên cứu một cách tương đối hệ thống những quan niệm về đoạ đức trong lịch sử cũng như những nguyên lý giáo dục cơ bản của Mác - Lênin - Ănghen, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng ta. Khẳng định vai trò, vị trí của trường phổ thông trong quá trình giáo dục đạo đức cho học sinh và vạch rõ tầm quan trọng giáo dục đạo đức xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ cơ bản, chủ yếu của trườngphổ thông hiên nay, trên cơ sở chỉ ra mối quan hệ biện chứng của việc giảng dạy và giáo dục, giữa giáo dục trí thức và giáo dục đạo đức,...từ thực trạng của nền giáo dục, lý giải tìm ra nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra sự giảm sút đạo đức đối với học sinh, đưa ra 1 số kiến nghị về công tác giáo dục đạo đức trong nhà trường phổ thông.