Phân tích nguồn gốc từ vựng tiếng Việt Nam Bộ giai đoạn cuối thế kỷ XIX đến năm 1945 (Trên tư liệu một số tác phẩm đã công bố) - Nguyễn, Thị Mai (2020)
Tìm hiểu nguồn gốc từ vựng tiếng việt nam bộ (TVNB) giai đoạn từ cuối thế kỷ XIX đến năm 1945 giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tình hình lịch sử, văn hóa, chính trị, đời sống… một thời oanh liệt, vàng son của dân tộc. Nó giúp chúng ta hiểu và thêm trân trọng cái hay, cái đẹp và sự sáng tạo trong đời sống lao động sản xuất, trong đấu tranh, lòng yêu nước, yêu tiếng mẹ đẻ của người dân Nam Bộ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Sự yêu mến và tự hào ấy sẽ tạo động lực cho việc gìn giữ, bảo lưu những giá trị truyền thống quý báu của đất nước trên con đường giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Kết quả khảo sát của Luận văn cũng cung cấp thêm nguồn tư liệu cho việc giảng dạy, học tập và mở rộng nghiên cứu về các lĩnh vực từ vựng hay TVNB của các sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ học, ngành Văn hóa, Lịch sử, Dân tộc học, Hán - Nôm hay những sinh viên các chuyên ngành khác quan tâm đến lịch sử tiếng Việt. Nó cũng đóng góp vào việc giữ gìn, bảo tồn những từ ngữ cổ đến nay đã bị lu mờ về nghĩa hoặc không còn sử dụng nữa.