Huyền Quang Tôn Giả từ cuộc đời vào tác phẩm - Nguyễn, Đình Nghĩa (2020)
Thông qua các thư tịch cổ, đề tài đặt nhiệm vụ trong tâm nghiên cứu nhà thơ Lý Đạo Tái - Huyền Quang tôn giả ở cấp độ khái quát, nhất quán trên ba phương diện: Huyền Quang – nhân vật lịch sử; Huyền Quang – một thi nhân; Huyền Quang – nhân vật văn học. Tiến hành khảo sát tìm hiểu, cắt nghĩa và lý giải quá trình Huyền Quang từ một nhân vật lịch sử đã được chuyển hóa, phản ánh trong tác phẩm văn học như thế nào. Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, đưa ra nhận định, kiến giải về hiện tượng tư tưởng, văn hóa độc đáo này ở thời Trần