Các phương thức biểu thị nguyên nhân - kết quả trong tiếng Nhật - Vũ, Thị Kim Chi (2020)
Trình bày một số quan niệm về quan hệ nguyên nhân-kết quả trong tiếng Nhật, giới thiệu tổng quát các phương tiện thể hiện quan hệ này. Đưa ra một số nét tương đồng và khác biệt về quan niệm với tiếng Việt. Thông qua phân tích một số ví dụ, giới thiệu và phân tích từng khả năng biểu đạt câu nguyên nhân-kết quả tiếng Nhật, phân loại các phương thức biểu đạt này dựa trên một số tiêu chí như vị trí, dùng trong văn nói, văn viết, mang sắc thái lịch sự, tự nhiên, thân mật, đồng thời đưa ra mô hình cho từng nhóm. Tiến hành thống kê các phương thức thể hiện quan hệ nhân-quả thông qua một số tác phẩm văn học Nhật Bản nhằm khẳng định tần số, mức độ sử dụng của các phương tiện đó trong tiếng Nhật hiện đại. Ngoài ra, đề tài còn nêu các mô hình cấu trúc tương ứng Nhật-Việt thông qua một số tiểu thuyết của Nhật đã dịch ra tiếng Việt, một số bài tập thực nghiệm, giúp sinh viên Việt Nam khắc phục những khó khăn khi tiếp thu, sử dụng các phương tiện thể hiện quan hệ nhân-quả tiếng Nhật