Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về ngoại giao trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản những năm đầu thế kỷ XXI - Hà, Đức Nam (2020)
Luận văn phân tích, làm rõ quan điểm, tư tưởng của Hồ Chí Minh về ngoại giao, trên cơ sở đó vận dụng vào phân tích đánh giá về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản những năm đầu thế kỷ XXI và đề xuất một số giải pháp mang tính định hướng nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trình bày nguồn gốc và quá trình hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về Ngoại giao. Trình bày những nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh về ngoại giao Việt Nam. Phân tích đánh giá những nhân tố tác động tới mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và đánh giá sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nhật trên các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, phân tích thuận lợi khó khăn nhằm đưa ra một số giải pháp theo quan điểm Hồ Chí Minh về ngoại giao.