Diện mạo phố phường Hà Nội giai đoạn 1873 - 1945 ( Trường hợp tuyến phố Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi ) - Nguyễn, Thị Huyền Trang (2020)
Làm sáng tỏ diện mạo phố phường Hà Nội nói chung, tuyến phố Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi nói riêng trong một giai đoạn lịch sử của Thủ đô. Khắc họa lại hiện trạng kiến trúc, biến đổi cảnh quan của một số di tích văn hóa – lịch sử tiêu biểu của Hà Nội trên tuyến phố nghiên cứu. Trên cơ sở các nguồn tài liệu lưu trữ, đặc biệt là nguồn tư liệu địa chính, luận văn bước đầu đưa ra những luận giải về sự biến đổi diện mạo phố phường Hà Nội nói chung, tuyến phố Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi nói riêng so với các thời kỳ trước, làm rõ ảnh hưởng của người Pháp đối với quá trình đô thị hóa của Hà Nội thời cận đại. Luận văn có giá trị tham khảo và làm phong phú thêm các nghiên cứu về phố phường Hà Nội nói riêng và nghiên cứu Hà Nội nói chung. Qua đó đóng góp vào việc xây dựng và điều chỉnh quy hoạch thành phố trong thời kỳ hiện đại.