Vấn đề việc làm của thanh niên huyện Phú Bình – Tỉnh Thái Nguyên (nghiên cứu trường hợp tại xã Đào Xá và thị trấn Hương Sơn) - Dương, Thanh Hiền (2020)
Việc làm có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, nó nó ảnh hưởng trực tiếp và chi phối toàn bộ đời sống của các cá nhân. Trong đề tài này tác giả sẽ giúp tìm hiểu rõ hơn về thực trạng việc làm của thanh niên huyện Phú Bình hiên nay. Theo đó, đa phần thanh niên trên địa bàn huyện đã có việc làm, các công việc mà họ làm cũng rất đa dạng. Thu nhập của đa số thanh niên tại địa bàn nghiên cứu tương đối cao nhưng thời gian làm việc của họ đa phần là trên 8 giờ/ngày và điều kiện làm việc không tốt. Lý do chính để các thanh niên lựa chọn làm công việc hiện tại là phù hợp với chuyên môn, năng lực, sở thích và nhu cầu của bản thân. Phần đông các thanh niên cảm thấy hài lòng với công việc mà mình đang làm và họ ít có nhu cầu thay đổi công việc đó. Đối với những thanh niên chưa có việc làm thì có đến gần một nửa thanh niên đã từng đi làm trước đó. Khu vực mà họ mong muốn làm việc chủ yếu là khu vực Nhà nước, tỷ lệ lựa chọn làm việc trong các công ty liên doanh cũng rất đáng kể. Ngoài ra đặc điểm về nhân khẩu xã hội như tuổi, giới tính, trình độ học vấn, … thì yếu tố vốn xã hội, hoàn cảnh gia đình và cơ chế, chính sách của địa phương cũng có ảnh hưởng nhất định đến vấn đề việc làm của thanh niên trên địa bàn nghiên cứu.