Những phương pháp nghiên cứu khoa học của VI. Lê-nin trong các tác phẩm về lịch sử kinh tế - xã hội (tiếp theo và hết) - Y-A-XUN-SKY, V.K (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Khi sử dụng những tài liệu này, Lê-nin có chú ý đến tính chất của việc sưu tầm, chỉnh lý và đúc kết. Khi nghiên cứu sự phân hóa của nông dân có những trường hợp Người đã bắt buộc phải vứt bỏ những tài liệu thống kê của các Hội đồng tự trị địa phương vì nó đã bị làm hỏng do phương pháp đúc kết không khoa học.