Nghiên cứu trí sáng tạo trong hoạt động học tập của sinh viên sư phạm ngành giáo dục tiểu học - Nguyễn, Thị Liên (2020)
Chỉ ra được các tiêu chí đo lường và các phương pháp đo lường trí sáng tạo trong hoạt động học tập (HĐHT) của Sinh viên sư phạm (SVSP). Luận án đã khảo sát đánh giá hiện trạng mức độ biểu hiện trí sáng tạo trong HĐHT của SVSP ngành giáo dục tiểu học (GDTH), chỉ ra mối tương quan thuận giữa mức độ biểu hiện trí sáng tạo qua trắc nghiệm và mức độ biểu hiện trí sáng tạo trong HĐHT của SVSP ngành GDTH. Luận án chỉ ra động cơ học tập, tính tích cực học tập của sinh viên và phương pháp giảng dạy của giảng viên là những yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến trí sáng tạo trong HĐHT của SVSP ngành GDTH. Đề xuất và thực nghiệm có kết quả các biện pháp tăng cường nhận thức - tạo động cơ, tạo môi trường học tập sáng tạo kích thích tính tích cực học tập của SV góp phần nâng cao mức độ trí sáng tạo của sinh viên