Sự biến đổi nghi lễ lên đồng trong tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt ở Đồng bằng bắc bộ hiện nay - Phạm, Thị Vân (2020)
Trình bày được một cách khái quát nhất về tín ngưỡng thờ Mẫu và nghi lễ Lên Đồng của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ. Phân tích một số biến đổi chủ yếu của nghi lễ Lên Đồng. Đồng thời nêu lên những nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự biến đổi nghi lễ Lên Đồng và đưa ra một số khuyến nghị nhằm phát huy những biến đổi tích cực, hạn chế những biến đổi tiêu cực của nghi lễ Lên Đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ hiện nay.