Thế giới nghệ thuật tiểu thuyết lịch sử Nguyễn Triệu Luật - Ngọ, Thị Minh (2020)
Tìm hiểu những điểm khái lược về thế giới nghệ thuật, tiểu thuyết lịch sử, hành trình sáng tác và quan niệm sáng tác của nhà văn Nguyễn Triệu Luật. Nghiên cứu hình ảnh thời đại và con người trong tiểu thuyết lịch sử Nguyễn Triệu Luật. Trong đó, chúng tôi nêu lên những đặc điểm chính của thời kỳ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 được phản ánh qua những tác phẩm của tác giả Nguyễn Triệu Luật và các kiểu nhân vật được thể hiện qua những sáng tác của ông. Phân tích các phương thức biểu hiện trong sáng tác Nguyễn Triệu Luật như: Mối quan hệ giữa tính chân sử và hư cấu nghệ thuật, phương thức kết cấu, nghệ thuật xây dựng nhân vật, giọng điệu, ngôn ngữ,… để thấy được nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của nhà văn