Đoàn kết xã hội ở Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Trung Kiên (2020)
Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về đoàn kết, đoàn kết xã hội nhằm làm rõ hơn cơ sở của đoàn kết xã hội, đưa ra khái niệm “đoàn kết xã hội” và “đồng thuận xã hội”, thể hiện nhận thức bước đầu của tác giả về nội dung này. Phân tích thực trạng của đoàn kết xã hội ở Việt Nam hiện nay, một số kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân của thực trạng đó. Phân tích sự thống nhất, hài hòa các lợi ích và đồng thuận xã hội với tính cách là cơ sở của đoàn kết xã hội, cũng như mối quan hệ giữa chúng. Từ kết quả nghiên cứu, đưa ra một số giải pháp chủ yếu, trong đó tập trung vào ba nhóm giải pháp là nhóm giải pháp về lợi ích, về dân chủ và công bằng xã hội – được coi là giải pháp then chốt, cơ bản nhất góp phần phát huy đoàn kết xã hội ở nước ta hiện nay