Bàn về tính chất của tri thức lịch sử - Gu-Lu-Ga, A.V (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chủ nghĩa duy vật lịch sử chẳng những là cơ sở phương pháp luận của sử học mà còn là của các môn khoa học xã hội khác trong một mức độ như nhau. Nhà kinh tế học và nghệ thuật học, nhà luật học và nhà sử học đều sử dụng những tiêu chuẩn của chủ nghĩa duy vật lịch sử một cách giống nhau, nhưng đồng thời trong số họ lại phải đề ra những nguyên tắc nghiên cứu đặc thù của mình sao cho phù hợp với đối tượng nghiên cứu.