Lý luận mácxit về hợp tác xã và thực tiễn chuyển đổi hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay - Đào, Đăng Măng (2020)
Trên cơ sở nghiên cứu lý luận macxit về hợp tác xã (HTX) và HTX nông nghiệp, luận văn nhằm làm rõ hơn một số nội dung cơ bản về HTX và chuyển đổi HTX nông nghiệp. Tổng kết thực tiễn hình thành và phát triển HTX nông nghiệp Việt Nam, đánh giá những thành công, hạn chế và nguyên nhân những hạn chế đó. Chỉ ra tính tất yếu và nội dung chuyển đổi HTX nông nghiệp nước ta, nhất là thực tiến chuyển đổi HTX nông nghiệp theo Luật Hợp tác xã năm 1996. Luận văn cũng chỉ rõ mối liên hệ hữu cơ giữa chuyển đổi HTX với chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn. Đề ra một số nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, thị trường, tuyên truyền vận động, cung cấp thông tin, nhóm giải pháp tự thân các HTX nông nghiệp nhằm thúc đẩy HTX nông nghiệp phát triển...