Thể thơ tự do trong thơ trữ tình Việt Nam 1975-2000 - Bùi, Thị Thanh Hương (2020)
Tìm hiểu một số vấn đề quan niệm thể loại thơ, thơ tự do, lịch sử hình thành và phát triển thơ tự do ở phương Đông, phương Tây và ở Việt Nam. Nghiên cứu bối cảnh đời sống xã hội, ý thức nghệ thuật của người cầm bút và các khuynh hướng phát triển thơ tự do 1975 - 2000: khuynh hướng tiếp nối thơ tự do truyền thống và khuynh hướng đổi mới thơ tự do theo hướng hiện đại chủ nghĩa. Phác họa diện mạo của thơ tự do trong giai đoạn 1975 - 2000 từ các khuynh hướng phát triển cho tới những tìm tòi cách tân về hình thức nghệ thuật, thể hiện qua một số phương thức biểu hiện của thơ tự do như hình ảnh thơ, ngôn ngữ thơ, nhịp điệu thơ và cấu trúc văn bản ngôn từ. Luận văn góp phần vào việc khẳng định vị trí và những ưu thế của thể thơ tự do trong tiến trình phát triển nền thơ ca Việt Nam