Nghiên cứu, đánh giá và mô phỏng một số giao thức định tuyến trong mạng cảm biến không dây - Lưu, Hoàng Vũ (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về mạng cảm biến không dây (WSN): đưa ra định nghĩa, cấu trúc mạng WSN, các yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc mạng WSN, những khó khăn trong việc phát triển mạng WSN. Giới thiệu về định tuyến trong mạng WSN: nêu lên các vấn đề phải đối mặt khi định tuyến, đưa ra các giao thức định tuyến đang được dùng trong mạng cảm biến và cách phân loại, tiếp cận với vấn đề này. Giới thiệu 3 loại định tuyến chính là giao thức trung tâm dữ liệu, giao thức phân cấp và giao thức dựa vào vị trí. Nghiên cứu về kiến trúc giao thức LEACH: khái niệm về LEACH, cách hình thành cụm (Cluter) và nút chủ cụm (Cluster Head) trong WSN; pha thiết lập và pha ổn định của LEACH; tồng hợp dữ liệu tại nút chủ cụm; các thuật toán nâng cao của LEACH là LEACH–C và LEACH–F. Sử dụng NS – 2 là phần mềm mô phỏng mạng điều khiển sự kiện riêng rẽ hướng đối tượng, được phát triển tại UC Berkely, viết bằng ngôn ngữ C++ và OTcl để mô phỏng WSN trên hệ điều hành Ubuntu: Khái quát về phần mô phỏng mạng NS – 2 và xây dựng mô hình phần mềm cho các giao thức mạng. Phân tích và nghiên cứu các vấn đề về năng lượng, thời gian sống, dữ liệu truyền và thời gian trễ trên trạm gốc