Khảo sát phương thức trực tiếp biểu hiện hành động cầu khiến trong tiếng Việt (liên hệ với tiếng Hán) qua một số tác phẩm văn học - Lý, Doanh Doanh (2020)
Hệ thống hóa cơ sở lý thuyết về: hành động ngôn từ, hành động cầu khiến, phương thức biểu hiện hành động cầu khiến và câu cầu khiến. Trình bày phương tiện tường minh trực tiếp biểu hiện hành động câu cầu khiến trong tiếng Việt (liên hệ với tiếng Hán): phương tiện tường minh (động từ hành ngôn, động từ cầu khiến hành ngôn) và phương tiện bán tường minh. Trình bày phương tiện nguyên cấp trực tiếp biểu hiện hành động cầu khiến trong tiếng Việt (liên hệ với tiếng Hán): phương tiện nguyên cấp (nhóm vị từ tình thái cầu khiến "hãy, đừng/chớ"; nhóm tiểu từ tình thái cầu khiến cuối câu và phương tiện bán nguyên cấp (nhóm động từ cầu khiến: nên, cần, phải; động từ để và động từ giúp, hộ, cho). Qua đó, tiến hành miêu tả đặc điểm của câu cầu khiến trong tiếng Việt và liên hệ với tiếng Hán trên tư liệu một số tác phẩm văn học nhằm làm rõ đặc điểm của phương thức trực tiếp biểu hiện hành động cầu khiến trong hai ngôn ngữ