Chính sách của Bắc Kinh đối với người Hoa ở Đông Nam Á - Lê, Văn Khuê (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ý đồ và chính sách của Bắc Kinh thâm độc, xảo quyệt. Nhưng trong thực tiễn, phản ứng của người Hoa ở Đông Nam Á cũng không đem lại nhiều hứa hẹn cho Bắc Kinh. Giai cấp tư sản người Hoa ở Đông Nam Á tuy có cảm tình với Bắc Kinh, ủng hộ Bắc Kinh, nhưng họ chưa chịu đồng hóa quyền lợi của Bắc Kinh với quyền lợi của họ.