Vai trò của nhân tố văn hóa trong xây dựng ý thức công dân ở nước ta hiện nay - Đỗ, Thị Vân Hà (2020)
Hệ thống hóa cơ sở lý luận về ý thức công dân (YTCD) và tác động của nhân tố văn hóa đến sự hình thành YTCD. Làm rõ khái niệm và tính cấp thiết của việc xây dựng YTCD trong sự nghiệp đổi mới ở nước ta hiện nay. Nghiên cứu và đi sâu phân tích vai trò của nhân tố văn hóa với việc xây dựng YTCD, từ đó, chỉ ra những tác động của nền văn hóa Việt Nam trong quá trình xây dựng YTCD hiện nay. Đưa ra một số khuyến nghị như: xây dựng môi trường kinh tế - xã hội thuận lợi cho sự hình thành tư cách công dân và YTCD; phát huy mặt tích cực của những giá trị truyền thống đối với sự hình thành YTCD; đổi mới phương thức giáo dục YTCD… nhằm nâng cao vai trò của nhân tố văn hóa trong việc xây dựng YTCD trong giai đoạn hiện nay ở nước ta...