Đời sống của người dân nghèo, cận nghèo đô thị dưới tác động của lạm phát - Nguyễn Việt, ga (2020)
Hệ thống hóa một số vấn đề lí luận và thực tiễn về đề tài: “đời sống của người dân nghèo, cận nghèo đô thị dưới tác động của lạm phát”. Tìm hiểu đời sống của người nghèo, cận nghèo tại các đô thị ở một số tỉnh phía Bắc dưới tác động của lạm phát như: phường Quyết Thắng – Thành phố Sơn La; phường Thái Bình - Thành phố Hòa Bình; phường Liễu Giai - Thành phố Hà Nội. Nghiên cứu và đánh giá thực trạng đời sống của người dân nghèo ở những nơi này như: thu nhập, chi tiêu, tình trạng vay mượn của các hộ gia đình nghèo; tác động của lạm phát đến đời sống của người dân nghèo, cận nghèo đô thị; khả năng ứng phó với lạm phát, tác động của các chính sách hỗ trợ với đời sống. Đưa ra một số nhóm giải pháp về chính sách đối với người nghèo nói chung và người nghèo tại các đô thị nói riêng bao gồm: nhóm giải pháp đối với nhà nước; với chính quyền địa phương và với các cộng đồng nghèo…nhằm nâng cao khả năng ứng phó của người dân nghèo, cận nghèo đô thị đối với các biến động kinh tế - xã hội