Ít nhiều tư liệu về chính sách chia để trị của thực dân Pháp ở Việt Nam - Thanh, Đạm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Những thủ đoạn chia cắt và chia sẻ vô cùng thâm độc của đế quốc Pháp tuy còn nhiều di hại về sau, mà quân dân Việt Nam còn phải thanh toán nốt, nhưng chính những thủ đoạn ấy đều đã thất bại thảm hại trong sự sụp đổ chung của chủ nghĩa thực dân Pháp ở Việt Nam.