Giải pháp QoS trên mạng hội tụ - Lương, Thị Thuận (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về mạng thế hệ sau (NGN) cố định và di động, trình bày những hạn chế của mạng PSTN hiện nay và sự phát triển lên mạng NGN là một xu thế tất yếu. Trình bày về xu hướng hội tụ hai mạng NGN cố định và NGN di động tại Việt Nam, cấu trúc mạng hội tụ dựa trên công nghệ UMA (hội tụ dịch vụ cố định - di động dựa trên truy nhập di động không cấp phép) và IMS. Trình bày tổng quan QoS trên mạng hội tụ FMC: các dịch vụ, tham số chất lượng dịch vụ, chất lượng dịch vụ từ đầu cuối đến đầu cuối (E2E QoS), mô hình quản lý QoS trên FMC. Từ kết quả đó, đưa ra một số giải pháp QoS cả về phần cứng và phần mềm cho các đoạn mạng FMC là mạng lõi và mạng truy nhập, để đảm bảo chất lượng dịch vụ trên mạng hội tụ