Biến tính nhựa alkyd bằng nhựa epoxy và ứng dụng làm sơn Phần 1: Chế tạo este epoxy alkyd và khảo sát một số tính chất của sơn từ este này - Nguyễn, Trung Thành (H. : ĐHQGHN, 2020)
Bài báo đề cập đến quá trình chế tạo nhựa este epoxy alkyd bằng cách biến tính nhựa alkyd với nhựa epoxy. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng xylen hồi lưu, tỷ lệ của các cấu tử tham gia phản ứng este hóa đến quá trình phản ứng và chỉ số axit của sản phẩm. Kết quả chụp phổ hồng ngoại (IR) đã khẳng định sự hình thành các liên kết este sau quá trình phản ứng biến tính nhựa alkyd bằng nhựa epoxy. Bài báo đã nghiên cứu tính chất cơ lý của màng sơn trên cơ sở nhựa este epoxy alkyd tổng hợp được và so sánh đối chứng với mẫu sơn alkyd, kết quả cho thấy độ cứng của mẫu sơn nghiên cứu cao hơn giá trị này của mẫu sơn alkyd đối chứng. Bên cạnh đó, khảo sát so sánh bền nhiệt của màng sơn alkyd và màng sơn este epoxy alkyd cũng được đề cập.