Trường ca về đề tài chiến tranh chống Mỹ (Nhìn từ góc độ thể loại) - Diêu, Thị Lan Phương (2020)
Dựa trên cơ sở Chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của C.Mác - Ăngghen để lí giải các vấn đề về thực tiễn văn học, sự quy định của hiện thực khách quan đối với tư duy phản ánh trong tác phẩm và dựa trên lý luận về mỹ học của Hêghen để tiếp cận thể loại trường ca, luận văn nêu lên các vấn đề lý thuyết về trường ca. Nghiên cứu sự phát triển của thể loại và vấn đề thể hiện nội dung của trường ca, đặc biệt nhấn mạnh những đặc trưng thi pháp cụ thể của trường ca thời chống Mỹ. Từ đó đưa ra phương thức tổ chức tác phẩm dựa trên kết cấu trường ca: trường ca có cốt truyện và trường ca trữ tình. Luận văn góp phần bổ sung những kiến thức về thể loại để có một cái nhìn tổng quan hơn về văn học chống Mỹ trong nền văn học Việt Nam