Quan hệ lịch sử giữa hai nước Việt-Trung - Trần, Huy Liệu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ hiện nay, nhân dân Việt Nam đương có một người chiến hữu rất gần gũi, rất to lớn là 700 triệu nhân dân Trung-Quốc. Quan hệ giữa hai nước Việt - Trung cũng chẳng phải mới từ gần đây, mà là có từ hàng nghìn năm trước.Trong mối quan hệ ấy, có quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với giai cấp phong kiến Trung Quốc ngày trước, có quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Trung Quốc từ trước tới giờ, có những mối quan hệ thuộc về cổ đại, có những mối quan hệ thuộc về cận, hiện đại.