Vài nét về phong trào diệt giặc dốt ở Việt Nam trong 5 năm đầu kháng chiến chống Pháp (1945-1950) - Nguyễn, Trọng Cổn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết cho chúng ta thấy được rõ nét hơn bức tranh tổng thể về phong trào diệt giặc dốt ở Việt Nam trong 5 năm đầu kháng chiến chống Pháp (1945-1950), thấy được tinh thần hiếu học của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn nhất thông qua những thành tích kỳ diệu của chiến dịch "Bình dân học vụ" để thấy được ngành giáo dục của nước nhà luôn nỗ lực không ngừng trong mọi hoàn cảnh, mọi thời đại.