Đạo đức học Êpiquya - Nguyễn, Vũ Ngọc Dung (2020)
Khái quát về cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo triết học của Êpiquya. Nghiên cứu, làm rõ hệ thống triết học của Êpiquya qua quan niệm của ông về tồn tại và về nhận thức. Phân tích và luận giải một cách có hệ thống học thuyết về đạo đức của Êpiquya qua quan niệm của ông về hạnh phúc, sự công bằng, tình bạn và sự thông thái; đưa ra một số nhận xét về đạo đức học của ông, đồng thời đánh giá những quan niệm này từ lập trường đạo đức học Mác – Lênin. Luận văn góp phần làm sáng tỏ những nội dung cơ bản trong đạo đức học của Êpiquya mà đến nay vẫn còn giá trị, song ở Việt Nam còn ít được quan tâm nghiên cứu