Nhân vật Thánh Mẫu trong văn học và trong tín ngưỡng, lễ hội dân gian Việt Nam - Hoàng, Tuyết Nhung (2020)
Tổng quan về sự ra đời Đạo Mẫu ở Việt Nam, phân loại các Nữ thần và Mẫu thần, cũng như các tôn giáo lớn du nhập vào Việt Nam không thể thay thế được Đạo Mẫu. Nghiên cứu hình tượng Thánh Mẫu trong truyện kể dân gian Việt Nam. Phân tích hình tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Thiên Y A Na Thánh Mẫu, Linh Sơn Thánh Mẫu trong truyện kể dân gian, và các Motif chính xây dựng nên kiểu truyện Thánh Mẫu: Motif giáng trần-kết hôn cùng người trần; Motif trừng phạt; Motif hiển linh âm phủ. Tìm hiểu các hình tượng Thánh Mẫu trong đời sống tín ngưỡng, và trong lễ hội dân gian, cũng như mối quan hệ giữa truyền thuyết, tín ngưỡng và lễ hội dân gian xung quanh hình tượng Thánh Mẫu...