Đảng lãnh đạo cách mạng miền Nam chuyển từ khởi nghĩa từng phần lên chiến tranh nhân dân (1959 - 1963) - Trần, Phương Thuý (2020)
Giới thiệu quá trình hình thành và thực hiện chủ trương khởi nghĩa từng phần lên chiến tranh nhân dân của Đảng trong thực tiễn cách mạng miền Nam (CMMN) những năm 1959 - 1963. Trình bày quá trình chuyển từ khởi nghĩa từng (KNTP) phần lên chiến tranh nhân dân (CTND) của CMMN trong giai đoạn 1959-1960 và nêu bật sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược của Đảng trong đường lối CMMN. Đúc kết lại những kinh nghiệm của ĐCSVN trong quá trình lãnh đạo CMMN từ KNTP lên CTND như: thường xuyên và kịp thời tổng kết tình hình để đề ra chủ trương đúng đắn, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn; phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường trong quá trình lãnh đạo CMMN; xây dựng Đảng có đủ trí tuệ, độc lập, tự chủ, sáng tạo, đội ngũ Đảng viên có phẩm chất cách mạng cao cả gắn bó với nhân dân, nhạy bén với thực tiễn, kịp thời đối phó với kẻ thù khi tình thế đòi hỏi.