Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với việc giáo dục đạo đức thanh niên Việt Nam hiện nay - Trần, Thị Kim Dung (2020)
Trình bày những tiền đề, điều kiện hình thành và một số nội dung cơ bản trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Nghiên cứu nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng và vai trò của những tư tưởng đó với việc giáo dục đạo đức thanh niên Việt Nam hiện nay. Phân tích làm rõ những kết quả và hạn chế trong công tác giáo dục đạo đức cho thanh niên theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh ở nước ta những năm qua: rèn đức luyện tài cho thanh niên là yêu cầu khách quan trong sự nghiệp cách mạng ở nước ta; tăng cường nghiên cứu, giáo dục đạo đức nói chung và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh nói riêng trong thanh niên. Làm rõ sự cần thiết và những biện pháp vận dụng tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh trong giáo dục đạo đức thanh niên Việt Nam hiện nay: đảng phải thường xuyên quan tâm tới công tác giáo dục đạo đức thanh niên; thường xuyên tổng kết, nêu gương sáng cho thanh niên học tập; xây đi đôi với chống; phải gắn lí luận với thực tiễn, đưa thanh niên tham gia vào các hoạt động thực tiễn...