Lã-Xuân-Oai và những hoạt động chống Pháp của ông trong những năm 1882-1889 - Đặng, Huy Vận (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Năm 1882, thực dân Pháp trở lại xâm lược Bắc Kỳ lần 2, giai cấp phong kiến đứng đầu là triều đình Huế khiếp sợ trước vũ khí tối tân của địch đã chủ trương hòa hảo rồi đầu hàng. Ở các tỉnh, phần lớn quan lại cũng đã hèn nhát bỏ thành chạy trốn hoặc đi theo địch.