Một số vấn đề phương pháp luận lịch sử - Ép-Ghê-Ni Giu-Cốp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đối tượng của khoa học lịch sử là nghiên cứu sự phát triển của xã hội. Rốt cuộc, sự phát triển đó lại do sự vận động của lực lượng sản xuất và sự biến đổi của những quan hệ sản xuất tương ứng quyết định.