Ứng dụng chỉ thị phân tử liên kết gần trong chọn giống lúa chịu ngập chìm - Vũ, Thị Thu Hằng (Khoa Sinh học. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2016)
Tổng quan về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đến sản xuất lúa gạo; các vùng trồng lúa ở Việt Nam có khả năng bị ngập theo kịch bản biến đổi khí hậu. Nghiên cứu về cơ chế tính chống chịu ngập của cây lúa: gen chịu gập của cây lúa và cơ chế hoạt động; sinh lý học tính chịu ngập của cây lúa; di truyền tính chịu ngập của cây lúa. Tìm hiểu một số loại chỉ thị phân tử thường được sử dụng trong nghiên cứu Genome và chọn giống thực vật, đồng thời nghiên cứu chọn tạo giống chụi ngập trên thế giới và ở Việt Nam. Nghiên cứu về giống lúa cho gen: IR64Sub1 và giống lúa nhận gen: AS996 trong môi trường chịu ngập nước ở Việt Nam. Trình bày các phương pháp nghiên cứu: phương pháp lai hữu tính -lai trở lại giữa giống cho và nhận gen chịu ngập nước; phương pháp tách chiết ADN tổng số; phương pháp PCR với mồi SSR; phương pháp điện di trên gel agarose 0,8%; phương pháp điện di trên gel polyacylamide; phương pháp xử lý số liệu. Đưa ra kết quả nghiên cứu và thảo luận: tách chiết và tinh sạch ADN tổng số; khảo sát đa hình giữa hai giống bố mẹ; quy tụ gen chịu ngập chìm SuB1 vào giống lúa AS996.