Tách chiết và chuyển hóa Chlorophylla từ vi khuẩn Cyano Bacteria - Trần, Thị Hiền (Khoa Hóa học. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2016)
Tổng quan về cấu tạo và tính chất của hệ quang hợp; giới thiệu về ngành vi khuẩn lam ( ngành cyanobacteria); tình hình nghiên cứu về chlorophyll a trong nước và quốc tế; dẫn xuất của chlorophyll a; sinh tổng hợp chlorophyll a; tổng hợp toàn phần chlorophyll a theo Woodward. Nghiên cứu quá trình chiết tách liên tục chlorophyll a từ vi khuẩn lam và thực hiện phản ứng chuyển hóa chlorophyll a thành pheophytin a và metyl pheophobide a. Nghiên cứu quá trình chiết tách chlorophyll a từ vi khuẩn lam và chuyển hóa trực tiếp thành metyl pheophorbide a bằng phương pháp chiết và chuyển vị este một giai đoạn. Trình bày phản ứng chuyển hóa metyl pheophorbide a thành chlorin-e6-trimetylester bằng phản ứng mở vòng cacboxyclic. Xác định cấu trúc các sản phẩm bằng phổ hồng ngoại, tử ngại và khả kiến, phổ cộng hưởng từ hạt nhân và phổ khối. Đưa ra kết quả và thảo luận: tách chiết và chuyển hoá chlorophyll a thành pheophytin a; thực hiện phản ứng chuyển hoá chlorophyll a thành metyl pheophobide a; chuyển hoá metyl pheophobide a thành chlorin – e6 trimetylester.