Những điều cần chú ý hiện nay trong khi bàn về phương pháp luận sử học - Nguyễn, Khánh Toàn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chưa bao giờ vấn đề nhận thức đối với các khoa học xã hội nói chung, đối với khoa học lịch sử nói riêng, đặt ra một cách khẩn trương, cấp thiết như ngày nay. Vấn đề lịch sử xã hội loài người tựu chung là vấn đề con đường đi của nhân loại, vấn đề vận mệnh của nhân loại. Tất cả chúng ta đã rõ, từ nửa đầu thế kỷ này, đặc biệt là 20 năm trở lại đây, đã diễn trong đời sống các dân tộc những biến động rung chuyển cả những cơ sở cũ về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.