Khảo sát kiểu câu, ngôi xưng hô, tình thái trong thư từ giao dịch tiếng Anh thương mại trên dữ liệu tiếng Anh đối chiếu với tiếng Việt - Trần, Thị Phương (2020)
Nghiên cứu và xác lập cơ sở lý luận cho các vấn đề lý thuyết như kiểu câu, ngôi nhân xưng, tình thái, hành vi ngôn ngữ, nguyên tắc lịch sự. Xác lập danh sách tương đối các kiểu câu, ngôi nhân xưng, các từ và động từ biểu đạt tình thái được sử dụng trong các thư từ giao dịch tiếng Anh thương mại. Trên cơ sở phân tích, nêu các ví dụ minh hoạ về kiểu câu, cách sử dụng các đại từ nhân xưng, cơ chế hoạt động của các từ biểu thị tình thái trong thư từ giao dịch tiếng Anh thương mại; đối chiếu, so sánh với tiếng Việt để tìm ra những nét tương đồng, khác biệt trong thư từ giao dịch giữa hai ngôn ngữ. Nêu những khó khăn mà người Việt thường gặp trong quá trình soạn thảo thư tiếng Anh thương mại và đưa ra một số chiến lược để viết thư có tính hiệu quả đặc biệt trong việc giảng dạy chuyên đề thư tín thương mại cho sinh viên năm cuối tại Trường Đại học Ngoại thương