Áp dụng mô hình GIBSI đánh giá chất lượng nước khu vực thượng du lưu vực sông Cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu - Đào, Thị Thu Hường (2020)
Luận văn đã tổng quan về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới các hình thái nước trên thế giới, từ đó thấy được xu thế biến đổi về chất lượng nước nói riêng và các dạng tài nguyên nước nói chung. Kiểm định mô hình chất lượng nước GIBSI trong giai đoạn 2008 – 2012 với những tham số đã hiệu chỉnh từ đề tài “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Cầu”, từ đó thấy được sự phù hợp của mô hình để áp dụng cho khu vực nghiên cứu. Tính toán sự thay đổi về yếu tố khí hậu dựa trên kịch bản biến đổi khí hậu cho khu vực nghiên cứu. Từ đó áp dụng mô hình GIBSI, dự báo các thông số liên quan đến chất lượng nước cho năm 2050. Từ kết quả so sánh thấy được xu thế biến đổi của các yếu tố này.