Mối quan hệ giữa Tôn Trung Sơn và cách mạng Việt-Nam đầu thế kỷ XX - Chương, Thâu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tôn Trung Sơn là một người đi đầu trong cách mạng dân chủ Trung Quốc, là một nhà ái quốc vĩ đại, một chiến sĩ suốt đời phấn đấu cho độc lập và tự do của Tổ quốc. Tôn Trung Sơn còn là một nhân vật kiệt xuất trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Á. Đặc biệt đối với Việt Nam, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông với những tổ chức hội Đảng có chủ trương đường lối rõ ràng, những "tam dân chủ nghĩa", "tam đại chính sách" của ông đã có ảnh hưởng trực tiếp thúc đẩy và mang lại cho phong trào cách mạng Việt Nam một màu sắc mới.