Ý kiến trao đổi: Cần nhận rõ chân tướng Trương-Vĩnh-Ký để đánh giá cho đúng - Nguyễn, Khắc Đạm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trương-Vĩnh-Ký là một nhân vật khá phức tạp. Từ trước đến nay, người khen cũng nhiều mà chê cũng không ít.Trong số người khen kẻ chê có chả thực dân Pháp lẫn người Việt Nam. Vì thế trong bài viết này, tác giả khách quan phê phán Trương-Vĩnh-Ký ,tìm hiểu nguyên nhân của những dư luận khác nhau đó, tìm hiểu nội dung tư tưởng chính trị và văn học Trương-Vĩnh-Ký, đồng thời bao quát khía cạnh của vấn đề để tìm ra chân tướng Trương.