Ý kiến trao đổi: Trương-Vĩnh-Ký,tên tay sai đắc lực đầu tiên của chủ nghĩa thực dân Pháp trong lịch sử nước ta - Tô, Minh Trung (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Theo bài viết,Trương Vĩnh Ký rõ ràng là một ten tay sai đắc lực cho chủ nghĩa thực dân Pháp.Riêng về tư tưởng của hắn không hề có sự suy nghĩ nào về tự cường của dân tộc ta. Tất cả những hoạt động văn hóa chính trị của hắn đều nhằm phục vụ con đường danh vọng của hắn. Việt Nam không còn là tổ quốc của hắn nữa mà la mảnh đất giàu có để cho hắn hoàn thành ý đồ đen tối của một tên tay sai "ngoan đạo" của bọn gián điệp đội lốt thày tu.