Năng lực tiếp cận dịch vụ công của phụ nữ dân tộc Bru Vân Kiều nghiên cứu trường hợp tỉnh Quảng Bình - Phùng, Thị Yến (2020)
Mô tả và phân tích thực trạng tiếp cận dịch vụ công (dịch vụ khuyến nông và dịch vụ y tế) của phụ nữ dân tộc Bru Vân Kiều (so với nhóm nam giới cùng dân tộc) trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. So sánh và phân tích mô hình tiếp cận dịch vụ công của hai nhóm dân tộc có cùng điều kiện địa lý (Vân Kiều và người Kinh). Phân tích những nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt về giới và dân tộc trong tiếp cận dịch vụ công như: cơ chế phân bổ ngân sách chưa hợp lý cho dịch vụ công; chưa triệt để trong chủ chương lồng ghép giới vào quá trình cung cấp dịch vụ công; do đặc điểm cá nhân; mô hình phân công lao động không hợp lý; do quyền quyết định trong gia đình của phụ nữ còn thấp...