Nguyễn-Đôn-Tiết một thủ lĩnh của phong trào cần vương Thanh-Hóa - Hương, Sơn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trước sự uy hiếp ngày càng trầm trọng của lực lượng quân sự Pháp đóng tại Huế do tên tướng Cuốc-xy cầm đầu, lãnh tụ phái kháng chiến trong triều đình bấy giờ là Tôn-Thất-Thuyết quyết định phải hành động gấp. Đêm mồng 4 rạng ngày mồng 5 tháng 7 năm 1885 (tức đêm ngày 22 rạng ngày 23 tháng 5 Ất-dậu), lợi dụng lúc giặc Pháp chủ quan say sưa chè chén nên việc đề phòng có phần sơ hở, Tôn Thất Thuyết hạ lệnh bất thần nổ súng đánh vào vị trí của địch.