Nghiên cứu Semat và ứng dụng công cụ EssWork trong phát triển phần mềm - Đặng, Thị Phước (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu về SEMAT. Nội dung trong chương sẽ nêu ra những lý thuyết về SEMAT, từng thành phần trong SEMAT như: Method, Practice, Kernel, Language. Đặc biệt sẽ đi sâu trình bày kỹ về thành phần Kernel trong SEMAT đồng thời nêu ra một ví dụ áp dụng khi sử dụng Kernel Alpha trong quá trình phát triển phần mềm. Nghiên cứu về công cụ EssWork, cũng như tìm hiểu những đặc điểm, ứng dụng của công cụ EssWork đồng thời cũng trình bày cách sử dụng EssWork. Áp dụng công cụ EssWork vào một ví dụ đơn giản, những áp dụng này giúp người nghiên cứu về SEMAT cũng như công cụ EssWork hiểu rõ hơn về SEMAT và EssWork, hình dung về ứng dụng của SEMAT rõ ràng hơn nhờ có những mô tả từng bước thực hiện công cụ. Sau khi sử dụng công cụ EssWork thì luận văn sẽ đưa ra một số nhân xét, đánh giá, thảo luận về những ưu điểm, nhược điểm của SEMAT cũng như công cụ EssWork. Nhờ những đánh giá này mà người phát triển sẽ có những quyết định trong việc có nên dùng SEMAT trong việc phát triển dự án của mình hay không.