Nghiên cứu khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh cuối Tiểu học ở các tỉnh miền núi phía Bắc - Nguyễn, Văn Chiến (2020)
Làm rõ những vấn đề cơ sở lý luận về khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh cuối tiểu học ở miền núi phía Bắc. Nghiên cứu thực trạng khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh cuối tiểu học ở các tỉnh miền núi phía Bắc, được làm rõ qua các thông tin định tính và định lượng về tiếp cận trường học, điều kiện học tập, các hỗ trợ, chương trình phát triển giáo dục và thành tích học tập của học sinh. Lý giải về các yếu tố gia đình, nhà trường và yếu tố địa lý, xã hội có ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận giáo dục của đổi tượng học sinh cuối tiểu học. Từ đó đưa ra kết luận khái quát về thực trạng và các nhân tố ảnh hưởng trên. Đề xuất các khuyến nghị về chính sách giáo dục nhằm nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục cho học sinh vùng núi phía Bắc