Một vài nhận định về quá trình phát triển của lực lượng vũ trang cách-mạng Việt Nam, vai trò và tính chất của nó trong giai đoạn chính quyền cách mạng - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Quân đội ta năm nay vừa tròn 22 tuổi với non 2 năm đấu tranh giành chính quyền và trên 20 năm đấu tranh bảo vệ chính quyền. Giai đoạn đấu tranh giành chính quyền tuy chỉ có non hai năm nhưng lại gắn liền với 15 năm đấu tranh tập dượt giành chính quyền của giai cấp vô sản. Trong giai đoạn đó, lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam đã mang trong mình những đặc điểm, tính chất của một đội quân cách mạng do giai cấp vô sản xây dựng và lãnh đạo.