Nghiên cứu khả năng hấp phụ Cadimi và Chì trong đất ô nhiễm bằng vật liệu có nguồn gốc tự nhiên - Nguyễn, Thị Quỳnh Trang (Khoa Môi trường. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2016)
Tổng quan về động học kim loại nặng trong đất-quá trình hấp phụ; hòa tan kim loại nặng từ khoáng vật đất; trao đổi ion, hấp phụ và hóa hấp phụ; nguồn gốc và hàm lượng của cadimi và chì trong đất; vai trò của vật liệu hấp phụ trong xử lý tại chỗ đối với đất ô nhiễm chì và cadimi. Khái quát vật liệu từ diatomit và tro bay, khả năng hấp phụ Cd+2 và Pb+2 trong đất ô nhiễm. Phân tích các tính chất lý-hóa học chủ yếu của đất và vật liệu hấp phụ diatomit, tro bay như: CEC, pH, thành phần cơ giới, Cd và Pb tổng số. Đánh giá bước đầu các tính chất của đất và vật liệu hấp phụ diatomit, tro bay cũng như đánh giá ảnh hưởng của các tính chất lý hóa học đến khả năng hấp phụ Pb và Cd của đất và vật liệu hấp phụ. Nâng cao khả năng hấp phụ của vật liệu tự nhiên diatomit, tro bay bằng cách biến tính chúng thành những vật liệu tổng hợp có khả năng hấp phụ (CEC) cao hơn so với vật liệu ban đầu. Tiến hành thử nghiệm và so sánh giữa đất ô nhiễm Cd+2 và Pb+2 có sử dụng vật liệu diatomit và tro bay đã biến tính với đối chứng (đất ô nhiễm Cd+2 và Pb+2 không có vật liệu). Từ đó tính được hiệu suất hấp phụ giữa đất có sử dụng vật liệu đã biến tính với đất không có vật liệu. Đưa ra kết quả và thảo luận: tính chất cơ bản của đất và vật liệu hấp phụ; tổng hợp vật liệu từ điatomit và tro bay; hiệu quả hấp phụ chì và cadimi của vật liệu tổng hợp từ diatomit hòa lộc; hiệu quả hấp phụ chì và cadimi của vật liệu tổng hợp từ tro bay