Nghiên cứu về hệ thống hàng đợi và xây dựng chương trình mô phỏng mô hình trên công cụ mô phỏng GPSS - Nguyễn, Đức Hoàng Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày cơ sở lý thuyết về hệ thống hàng đợi: đưa ra cơ sở lý thuyết về hệ thống hàng đợi, bao gồm: các yếu tố của hệ thống phục vụ (dòng vào, dòng ra, hàng chờ, kênh phục vụ), các quá trình Markov và trạng thái của hệ thống. Với sự phát triển của khoa học máy tính, phương pháp mô phỏng chứng tỏ những khả năng tốt cho việc giải bài toán hàng đợi, ngoài phương pháp toán học thuần túy có thể tìm ra lời giải của bài toán hàng đợi khi dựa vào hệ phương trình trạng thái với các điều kiện ban đầu. Nghiên cứu hiện trạng một số công cụ mô phỏng các bài toán hàng đợi: giới thiệu một số ngôn ngữ, công cụ mô phỏng được sử dụng để giải quyết các bài toán hàng đợi. Tìm hiểu qua về ngôn ngữ đặc tả P/T net, và ngôn ngữ General Purpose Simulation System – GPSS, tiến hành so sánh, đánh giá hai ngôn ngữ đó. GPSS có ưu điểm hơn P/T net khi giải bài toán hàng đợi bằng phương pháp mô phỏng. Tìm hiểu về ngôn ngữ GPSS và công cụ GPSS World: đề cập cụ thể, chi tiết về cấu trúc của một thao tác lệnh, các đối tượng và các khối (block) cơ bản trong GPSS. Trình bày các bước tiến hành mô phỏng một bài toán hàng đợi khi sử dụng phương pháp mô phỏng qua công cụ GPSS World. Áp dụng ngôn ngữ GPSS vào bài toán thực tế: bài toán đánh giá hoạt động của tổng đài điện thoại, và đánh giá hoạt động của một phòng xử lý thông tin tại nơi làm việc.