Mô phỏng và đánh giá mạng xe buýt dựa trên mô hình đa tác tử - Bùi, Thu Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giới thiệu về tác tử, các kiểu tác tử cơ bản và môi trường tác nghiệp. Trình bày khái niệm về hệ thống đa tác tử và lợi ích của việc áp dụng hệ thống đa tác tử để mô phỏng giao thông. Giới thiệu chung về mô phỏng và phần mềm mô phỏng giao thông ARCADY, TRANSYT, mô phỏng giao thông với VISSIM. Trình bày tổng quan về Gama, các tính năng của Gama và các công cụ mà Gama hỗ trợ, đặc biệt là công cụ soạn thảo GAML, đây là nền tảng mô phỏng được sử dụng để cài đặt chương trình. Phân tích đặc điểm của hệ thống xe buýt và lợi ích của việc mô phỏng mạng xe buýt. Trình bày những thực trạng và cấu trúc tĩnh của hệ thống xe buýt và phân tích những lợi ích đat được khi mô phỏng mạng xe buýt. Nêu các ý tưởng xây dựng hệ thống bao gồm: môi trường của hệ thống, xây dựng tác tử đóng vai trò xe buýt và xây dựng tác tử đóng vai trò người tham gia giao thông. Thực nghiệm với input là bản đồ hệ thống đường có sẵn trong Gama, dùng phần mềm Qgis để vẽ thêm các trạm xe buýt và tuyến xe buýt, các tham số về xe, số người, tốc độ… được nhập vào từ bàn phím. Khi chạy chương trình ta có thể quan sát được hoạt động của mạng xe buýt, từ đó đưa ra những đánh giá xác đáng.