Mô hình hóa người dùng và ứng dụng bộ lọc cộng tác trong hệ thống gợi ý tin tức - Trương, Vĩnh Long (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Mô tả bài toán về xây dựng bộ lọc tin có tính cộng tác giữa người dùng trong hệ thống gợi ý tin tức: mục tiêu, hướng nghiên cứu, kết quả đã đạt được, đồng thời giới thiệu một số hệ thống tổng hợp tin tức đã từng được nghiên cứu và triển khai trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trình bày các lý thuyết và mô hình bộ lọc tin tức, trong đó giới thiệu ba hướng tiếp cận: bộ lọc tin dựa theo nội dung, bộ lọc cộng tác, bộ lọc kết hợp. Tập trung tìm hiểu hướng vào các bộ lọc cộng tác, giới thiệu một số thuật toán trong các bộ lọc cộng tác đã triển khai. Trên cơ sở các vấn đề đã tìm hiểu, mô tả một bộ lọc cộng tác giữa người dùng trong hệ thống gợi ý tin tức với thành phần then chốt là biện pháp chia nhóm người dùng theo phân bố thể loại duyệt tin và tính độ tương đồng dựa vào lịch sử truy cập, trình bày chi tiết việc xây dựng, áp dụng mô hình như một module thành phần của hệ thống gợi ý tin tức tiếng Việt. Đưa ra một số kết quả thử nghiệm để đánh giá hoạt động của module bộ lọc cộng tác đã xây dựng ở chương 3 trong quá trình hoạt động chung của hệ thống gợi ý tin tức.