Các giao thức trong mạng quang chuyển mạch tự động (ASON) và ứng dụng thực tế công nghệ ASON vào mạng truyền dẫn của VTN - Nguyễn, Huy Khanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giới thiệu công nghệ ASON, các các thành phần cấu thành nên một mạng ASON. Trình bày một số giao thức chính sử dụng trong mạng ASON, bao gồm: giao thức quản lý kết nối – Link Managemet Protocol (LMP), giao thức lựa chọn đường đi ngắn nhất đầu tiên cho lưu lượng – Open Shortest Path Firt – Traffic Engineering (OSPF-TE) để định tuyến, giao thức giành trước tài nguyên cho lưu lượng – ReSouces reserVation Protocol Traffic - Engineering (RSVP-TE) làm giao thức báo hiệu. Trình bày thực trạng và giải pháp cho mạng truyền dẫn VTN1, những tồn tại trong mạng truyền dẫn hiện tại của VTN1 và từ đó đưa ra lý do tại sao cần ứng dụng ASON trong mạng truyền dẫn của VTN1.